Image default
Tin Chuyển Nhượng

Chuyển nhượng thời 4.0: Săn cầu thủ thông qua AI, không cần “xem giò” trực tiếp

Trong quá khứ, chuyển nhượng cầu thủ thường liên quan đến việc tuyển trạch viên theo dõi trực tiếp trận đấu, ghi chép và phân tích. Nhưng đó là câu chuyện của thời xa xưa. Ngày nay, công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) đã đáp ứng mọi yêu cầu và giúp quá trình này trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Công nghệ thay thế sức người

Các sĩ quan tuyển dụng truyền thống dần trở nên thừa thãi. Bóng đá đang trải qua một cuộc cách mạng quan trọng. Dữ liệu hiện đang là chìa khóa để các CLB tìm kiếm những cầu thủ phù hợp. Đó là quan điểm của Stuart Webber, cựu giám đốc tuyển dụng của Liverpool và hiện đang là giám đốc thể thao của Huddersfield và Norwich – những CLB đã góp phần thăng hạng lên Premier League.

Webber cho rằng với sự phát triển mạnh mẽ của dữ liệu, vai trò truyền thống của các sĩ quan tuyển dụng trở nên không còn quá cần thiết. Ông chia sẻ rằng tại Norwich, họ chỉ có một đội ngũ gồm 7-8 người làm việc toàn thời gian. Điều này chỉ xảy ra ở Norwich, hãy tưởng tượng xem các CLB lớn như Liverpool hay Tottenham sẽ cần bao nhiêu người làm việc.

Chuyển nhượng thời 4.0: Ngồi nhà rung đùi săn cầu thủ nhờ AI

Ngày nay, việc sử dụng dữ liệu trong tuyển dụng cầu thủ không còn mới mẻ. Tuy nhiên, sức mạnh của AI đã đưa khả năng phân tích dữ liệu lên một tầm cao mới. Theo Alex Stewart, giám đốc nội dung tại Analytics FC – một công ty tư vấn dựa trên dữ liệu cho các CLB, cầu thủ và HLV, việc sử dụng AI giúp đánh giá cầu thủ dễ dàng hơn. AI cũng đánh giá phong độ và điểm yếu của cầu thủ, từ đó đề xuất các mục tiêu chuyển nhượng có thể giúp cải thiện điểm yếu đó.

Năm 2021, Kevin De Bruyne ký hợp đồng mới với Man City trị giá 83 triệu bảng. Hợp đồng này không có sự tham gia của người đại diện, mà được đàm phán dựa trên dữ liệu phân tích do Analytics FC cung cấp. Lý do là CLB muốn đảm bảo hợp đồng phù hợp với tương lai và so sánh với các CLB khác, dựa trên độ tuổi và đóng góp của cầu thủ đối với đội bóng.

Chuyển nhượng thời 4.0: Ngồi nhà rung đùi săn cầu thủ nhờ AI

Kết nối cả thế giới

Bạn đã bao giờ tự hỏi các CLB tìm kiếm cầu thủ như thế nào? Dữ liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc này, nhưng không chỉ đơn thuần là dữ liệu về phong độ, mà dữ liệu về liên lạc cũng rất quan trọng. TransferRoom, một thị trường trực tuyến dành cho các CLB, cầu thủ và đại diện, đã giúp các bên liên kết và tìm hiểu nhu cầu của nhau. Trong số 20 CLB tham gia Premier League, có 17 CLB sử dụng TransferRoom, trong đó Brighton đã thực hiện 32 thương vụ thông qua trang web này.

“Trước đây, các CLB, đại diện và cầu thủ bị hạn chế trong việc tìm kiếm cơ hội gần nơi họ đang sinh sống. Nhưng giờ đây, thế giới mở ra với họ cơ hội trên toàn thế giới”, CEO của TransferRoom – Jonas Ankersen chia sẻ. Anh cung cấp ví dụ về một CLB từ Mexico, một CLB có lịch sử 100 năm nhưng chưa bán cầu thủ ra khỏi lãnh thổ trước đây. Nhờ TransferRoom, CLB này đã đạt được thỏa thuận bán một cầu thủ với Sporting Lisbon trị giá hơn 3 triệu euro, một kỷ lục đối với họ.

Dịch vụ này tiếp tục khi các CLB ký hợp đồng với cầu thủ. Moises Caicedo, cầu thủ bom tấn của Chelsea từ Brighton Hè 2023 đã trải qua một mùa giải quan trọng tại CLB Beerschot của Bỉ trước khi trở thành cầu thủ quan trọng của đội chủ sân Stamford Bridge nhờ TransferRoom.

Chuyển nhượng thời 4.0: Ngồi nhà rung đùi săn cầu thủ nhờ AI

Nhưng “phần con người” vẫn quan trọng

Mặc dù dữ liệu, AI và công nghệ có thể thay đổi quy trình, nhưng các quyết định vẫn phụ thuộc vào “cảm giác trực quan” vô hình của những người giàu kinh nghiệm. Stewart cho rằng, câu hỏi đáng quan tâm là mức độ con người có tham gia vào quy trình hay không. Bóng đá đã trải qua cuộc cách mạng phân tích dữ liệu, nhưng vẫn có nhiều đội bóng dựa vào trực giác của tuyển trạch viên. Họ dựa vào mối quan hệ cá nhân giữa cầu thủ và HLV.

Mặc dù công nghệ có thể cải thiện việc tìm kiếm dữ liệu, hợp lý hóa quy trình và cung cấp dữ liệu phức tạp và sắc thái hơn, nhưng yếu tố con người không thể thay thế trong bóng đá. Ký hợp đồng vẫn phụ thuộc vào sự đánh giá của HLV và tuyển trạch viên, tương quan giữa cầu thủ và HLV, cũng như tính cách của cầu thủ đó. Những yếu tố này khó có thể được nắm bắt thông qua công nghệ.

Như vậy, dù công nghệ đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển nhượng cầu thủ, nhưng “phần con người” vẫn luôn quan trọng và không thể thay thế.

Related posts

HL Hà Tĩnh công bố ngoại binh từng được định giá gần 20 tỷ đồng

Trang Flicker

Tiền vệ ĐT Việt Nam, Lê Phạm Thành Long gia nhập thành công CLB Công An Hà Nội

Trang Flicker

Thanh Hóa tái hợp Rimario, tiền đạo ngổ ngáo nhất Việt Nam

Trang Flicker