Image default
Bóng đá Việt Nam

Đội tuyển nữ Tây Ban Nha: Khẳng định vị thế mới thế giới!

Chương trình đào tạo trẻ thành công: Là chìa khóa cho thành công

Sự vô địch của đội tuyển nữ Tây Ban Nha tại World Cup nữ 2023 đã chứng minh rằng việc đầu tư đúng đắn vào việc đào tạo trẻ sẽ đem lại những thành quả bất ngờ.

Ngay sau vòng tứ kết, tất cả các đội từng giành chức vô địch World Cup nữ đều bị loại. Ngay cả Mỹ – đương kim vô địch thế giới trong hai giải gần nhất, cũng phải dừng bước ngay ở vòng 1/8. Điều này cho thấy sự chuyển đổi lớn của bóng đá nữ. Họ đã chuyển sang một thời kỳ mới ngay trước khi Tây Ban Nha lên ngôi vô địch.

Thực tế, cách đây 10 năm, người Mỹ đã nhận ra rằng châu Âu đang ngày càng tiến bộ. Miriam Hickey, cựu Giám đốc học viện phát triển bóng đá nữ Mỹ, đã nói: “Tây Ban Nha và Anh hiện đang lập kỷ lục với một con đường chuyên nghiệp cho các cô gái từ việc chơi bóng không chuyên đến sự nghiệp chuyên nghiệp”. Cho nên, không có gì ngạc nhiên khi đội tuyển nữ Tây Ban Nha và Anh gặp nhau trong trận chung kết World Cup.

Tây Ban Nha – Đội bóng đầu tiên của châu Âu

Với Tây Ban Nha, đội tuyển lần đầu tiên tham gia World Cup vào năm 2015, Hickey khẳng định: “Họ có chương trình đào tạo trẻ tốt nhất thế giới”. Tây Ban Nha chính là lá cờ đầu tiên của châu Âu, không phải những đội tuyển cũ như Đức hay Na Uy, trong cuộc đua để lật đổ sự thống trị của Mỹ.

Để so sánh, hãy xem một số con số. Trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2015, Mỹ đã đánh bại Top 5 đối thủ mạnh nhất (thường là đội tuyển châu Âu) với trung bình 1,1 bàn/trận. Nhưng từ năm 2015 đến 2019, con số này giảm xuống còn 0,4. Với giai đoạn từ 2019 đến 2023, khoảng cách chỉ là 0,1.

Trật tự mới của bóng đá thế giới đã hình thành. Người Mỹ không còn là quân bài chiến lược. Mô hình phát triển bóng đá nữ với các trường đại học là cơ sở đã trở nên lạc hậu, đặc biệt là so với các trường chuyên biệt ở Tây Ban Nha.

Image

Đào tạo trẻ chuyên nghiệp: Điểm mạnh của Tây Ban Nha

Olga Carmona, người hùng trong trận chung kết với Anh, bắt đầu sự nghiệp tại một đội bóng không chuyên ở giải hạng Hai trong nước. Teresa Abelleria, tiền vệ nổi bật trong giải năm nay, cũng bắt đầu từ một vị trí khiêm tốn ở Galicia. Nhưng cả hai cô gái cùng với các đồng đội khác đều có may mắn được rèn luyện từ khi còn nhỏ, tương tự như các đồng nghiệp nam ở Tây Ban Nha.

“Ở cả bóng đá nam và nữ, Tây Ban Nha đã nổi tiếng với triết lý của mình và điều này hiệu quả trong việc phát triển bóng đá trẻ”, Pedro Malabia, Giám đốc bóng đá nữ tại Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha, nói vào năm 2018. “Hầu hết các CLB đều có cấu trúc đầy đủ các đội ở học viện của mình. Tôi đang nói về việc có từ 12 đến 14 đội từ U6 cho đến đội một”.

Mirelle van Rijbroek, Giám đốc phát triển tài năng bóng đá Mỹ, cảm thấy buồn khi so sánh thực trạng của nước nhà với Tây Ban Nha: “Khi cùng 17, 18 tuổi, trong khi các cầu thủ Tây Ban Nha đã thi đấu chuyên nghiệp ở Liga F, các cầu thủ Mỹ vẫn chơi bóng ở trường trung học hoặc các CLB địa phương không chuyên nghiệp. Hãy nhìn vào kinh nghiệm và trình độ của họ, bạn sẽ thấy sự khác biệt”.

Châu Âu – Nơi tập trung của bóng đá nữ

Ở châu Âu, đặc biệt là Tây Ban Nha, các câu lạc bộ lớn ngày càng quan tâm đến bóng đá nữ. Họ nhận ra tiềm năng của môn thể thao này và muốn khai thác hết. Carmona và Abellerira là thành viên của Real Madrid – một câu lạc bộ bóng đá nam lừng danh, nhưng phải mất 5 năm để xây dựng đội bóng nữ.

Vì phát triển muộn, Real Madrid không thể so sánh được với đại kình địch Barcelona. Trong 3 mùa gần đây, đội bóng nữ Barcelona đã giành chức vô địch Champions League tới 2 lần. Hơn nữa, Barca đã đóng góp 9 cầu thủ vào đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha vô địch World Cup. Keira Walsh, bản hợp đồng kỷ lục thế giới của bóng đá nữ, đã được Barca chiêu mộ từ Man City với giá hơn 400.000 bảng.

Đáng chú ý, đội bóng nữ Barcelona sở hữu một cầu thủ mà cả Pep Guardiola cũng phải để mắt tới. “Aitana Bonmati là cầu thủ khiến tôi say mê”, HLV của Man City chia sẻ. “Tôi khẳng định cô ấy giống như Iniesta. Đội bóng Barcelona hiện tại có tầm ảnh hưởng toàn cầu”.

Với việc đầu tư và đào tạo chuyên nghiệp như vậy, đội tuyển nữ Tây Ban Nha không ngại thách thức sự thống trị của bóng đá nữ thế giới trong suốt 4 năm liên tiếp, cũng như các đồng nghiệp nam đã thiết lập từ năm 2008 đến 2012.

Related posts

Công Phượng trở về thăm HAGL

Trang Flicker

Lịch Thi Đấu Hạng Nhất 2023/24: Mùa Bóng Kỳ Vĩ Sắp Bắt Đầu

Trang Flicker

Chính thức khởi tranh giải bóng đá ‘Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp’ lần thứ V – năm 2023

Thanh Thanh