Image default
Bóng đá Việt Nam

HAGL năm 2003 và Công An Hà Nội năm 2023: Đội nào vĩ đại hơn?

So sánh điểm số và cuộc đua vô địch

Năm 2003, HAGL giành chiến thắng V.League ngay sau khi thăng hạng. Cách đây 20 năm, CLB Công An Hà Nội cũng tái lập kỳ tích tương tự. Điều này khiến người hâm mộ tự hỏi: Trong hai đội bóng này, đội nào vĩ đại hơn?

HAGL năm 2003 và Công An Hà Nội năm 2023: Đội nào vĩ đại hơn?

Điểm số là tiêu chí cơ bản đầu tiên để so sánh. Trong mùa giải 2003, HAGL giành được 43 điểm sau 12 chiến thắng, 7 trận hòa và 3 trận thua. Vào thời điểm đó, V.League chỉ có tổng cộng 12 đội bóng. Các CLB thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm. Đội bóng của Kiatisak và Dusit đã có màn trình diễn ấn tượng như vậy.

Về cuộc đua vô địch, HAGL cạnh tranh với một đội tân binh khác của V.League là Gạch Đồng Tâm Long An (tiền thân của CLB Long An hiện tại). Sau 21 vòng đấu, HAGL cuối cùng vô địch trước một vòng đấu, khi Long An chấp nhận thất bại ở vòng cuối cùng.

HAGL năm 2003 và Công An Hà Nội năm 2023: Đội nào vĩ đại hơn?

CLB Công An Hà Nội năm 2023 có 38 điểm sau 20 trận. Họ giành 11 chiến thắng, hòa 5 và thua 4. Cùng với các đối thủ hàng đầu, CLB Công An Hà Nội chỉ còn 7 trận đấu nữa trước khi kết thúc mùa giải.

Cuộc đua vô địch của CLB Công An Hà Nội diễn ra đến vòng đấu cuối cùng, thậm chí là trong những giây cuối cùng của mùa giải. CLB Công An Hà Nội vô địch nhờ hiệu số bàn thắng bại tốt hơn so với đội xếp thứ 2 – Hà Nội FC (CLB đã 6 lần giành chức vô địch V.League trước đây).

Tính trung bình điểm số/trận, HAGL của năm 2023 hơi cao hơn một chút, nhưng không quá đáng kể so với CLB Công An Hà Nội.

HAGL năm 2003 và Công An Hà Nội năm 2023: Đội nào vĩ đại hơn?

Lực lượng

Cách đây 20 năm, V.League chỉ mới bắt đầu áp dụng khái niệm chuyên nghiệp. HAGL là một trong những đội bóng chuyển đổi và thích ứng nhanh với cơ chế bóng đá chuyên nghiệp mới. Điều này được thể hiện qua việc chuyển nhượng cầu thủ. Bầu Đức (Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức) đã giúp HAGL “thay da đổi thịt” khi mang về nhiều ngôi sao, từ cầu thủ nội địa đến ngoại binh. HAGL có Lê Quốc Vượng, Văn Sỹ Hùng, Nguyễn Mạnh Dũng và nhiều ngôi sao khác.

Hơn nữa, HAGL còn thực hiện thương vụ chuyển nhượng đình đám nhất trong lịch sử V.League. Bầu Đức đã thành công trong việc thuyết phục Kiatisak Senamuang trở lại “Phố Núi”. Cần nhớ rằng vào thời điểm đó, Kiatisak không chỉ là ngôi sao của Thái Lan, mà tên tuổi anh còn vượt xa cả Đông Nam Á.

HAGL năm 2003 và Công An Hà Nội năm 2023: Đội nào vĩ đại hơn?

20 năm sau đó, CLB Công An Hà Nội đã phải đối mặt với nhiều thách thức hơn khi mới tham gia V.League, so với những gì mà HAGL đã trải qua 2 thập kỷ trước đây. Số lượng đội bóng đã chuyên nghiệp hóa tăng lên đáng kể. Các CLB cũng có đội hình mạnh mẽ với chất lượng không chênh lệch quá nhiều.

Với tham vọng hóa rồng, CLB Công An Hà Nội đã cố gắng mang về các tuyển thủ quốc gia. Trong giai đoạn 1, CLB có Văn Đức, Văn Thanh, Tấn Tài, Văn Hậu cùng với các cầu thủ khác như Xuân Nam, Văn Vũ, Patrik Lê Giang. Trong giai đoạn 2, CLB tiếp tục thực hiện 2 thương vụ chuyển nhượng lớn trong V.League 2023, đó là Quang Hải và thủ môn Filip Nguyễn.

HAGL năm 2003 và Công An Hà Nội năm 2023: Đội nào vĩ đại hơn?

Đồng ý rằng CLB Công An Hà Nội đã tạo nên sự chú ý trong thị trường chuyển nhượng. Nhưng ngoài các cầu thủ nội địa, các ngoại binh của CLB không thể nổi tiếng và có tiếng tăm như cách Kiatisak đã làm cho V.League 20 năm trước. Tuy vậy, với một đội hình mạnh mẽ như vậy, CLB Công An Hà Nội vẫn giành được chức vô địch ở vòng đấu cuối cùng của mùa giải.

Thử thách trong tương lai

Rất khó để đưa ra một nhận định rằng HAGL của năm 2003 hay CLB Công An Hà Nội của năm 2023 mạnh hơn. Nhiều ý kiến cho rằng, HAGL của năm 2003 sẽ cao hơn một chút về điểm số, cuộc đua vô địch và chuyển nhượng.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể đánh giá chính xác hơn khi CLB Công An Hà Nội bước vào V.League 2023/24. Hãy nhớ rằng 20 năm trước, HAGL không chỉ tạo được ấn tượng ở mùa giải đầu tiên tham gia V.League. Sau đó chỉ một năm, đội bóng “Phố Núi” đã giành Siêu Cúp Quốc gia và bảo vệ thành công chức vô địch V.League.

Liệu CLB Công An Hà Nội có thể tái lập thành công đó?

Related posts

Lịch thi đấu Cúp Quốc gia 2023/24: Sự kiện bóng đá hàng đầu đã sẵn sàng

Trang Flicker

Beckham – Kelly – Santana, bộ ba đáng ngại của U23 Indonesia

Trang Flicker

Nhận định trận đấu U23 Brunei vs U23 Myanmar: Chiến thắng uyên bác vì danh dự

Trang Flicker