Image default
Tin Chuyển Nhượng

Caicedo và giá trị sáng tạo trên thị trường chuyển nhượng

Mức giá chuyển nhượng 115 triệu bảng của Moises Caicedo thì mua được những gì? Có lẽ số tiền đó mua được cả một quốc gia, bởi nó ngang ngửa GPD của Cộng Hòa Vunuatu, một đảo quốc nằm ở Tây Nam Thái Bình Dương. So sánh thế để chúng ta hình dung được giá chuyển nhượng của cầu thủ hiện tại lớn như thế nào.

Khám phá thị trường chuyển nhượng bóng đá

Những thương vụ bom tấn, những mức giá chuyển nhượng quá nhiều con số khiến cho thị trường cầu thủ đã trở nên vô cùng lạ lẫm so với quãng thời gian cách đâu chưa quá lâu. Đã có thời, cầu thủ được chuyển nhượng theo phương thức giao dịch nguyên thuỷ là Hàng – Hàng, chứ không phải là Hàng – Tiền hay Hàng – Tiền – Hàng.

Thay vì mong bán cầu thủ với giá tiền càng cao càng tốt, thay vì đem xe tải tiền mặt hay chuyển khoản ngân hàng để mua cầu thủ, bên bán chỉ cần đồng ý cho cầu thủ của mình gia nhập đội bóng khác trong khi bên mua dắt 2 hoặc 3 con bò đến trao cho bên bán.

Đó không phải là sự châm biếm hay bôi nhọ cầu thủ ở một nền bóng đá dã man, lạc hậu nào, mà nó đã diễn ra ngay tại châu Âu, ở thập niên cuối cùng của thế kỷ 20. Năm 1998, CLB CS Jiul Petrosani không thể trụ hạng tại giải VĐQG Romania và gặp khó khăn về tài chính. Chủ tịch CLB đã quyết định bán biểu tượng của đội bóng là tiền vệ Ion Radu cho CLB Chimia Ramnicu Valcea ở giải hạng Tư với giá 2 tấn thịt bò.

Một con bò trưởng thành đủ tuổi giết mổ có trọng lượng khoảng từ 900 kg đến 1,4 tấn. Như vậy, để giao 2 tấn thịt bò thành phẩm đã trừ xương, bì, nội tạng… thì CLB Valcea cần đến 2 con bò. Thế mới nói, giá trị chuyển nhượng của một cầu thủ “ngôi sao” chỉ bằng 2 con bò là thế.

Ngay ở MU, CLB vẫn đang bị chế nhạo với hơn 1 tỷ bảng chuyển nhượng theo kiểu “đốt vàng mã” trong 1 thập niên qua, cũng đã mua cầu thủ với giá còn hời hơn Valcea. Năm 1927, nghĩa là cách đây gần 100 năm, MU đã mua tiền vệ chạy cánh Hugh McLenahan bằng 2 tủ lạnh chứa đầy kem. Paul Pogba, Jadon Sancho, Antony chắc phải hú vía khi nghe chuyện này, bởi họ đều được mua bằng nhiều chục triệu bảng chứ không phải bằng kem.

Moises Caicedo sẽ bằng bao nhiêu con bò?
Hình ảnh: Moises Caicedo sẽ bằng bao nhiêu con bò?

Ngay cả khi bóng đá châu Âu đã nổ những vụ bom tấn của Zinedine Zidane hay Luis Figo rồi, lục địa này vẫn chứng kiến những thương vụ chuyển nhượng “cười ra thực phẩm”. Năm 2002, sau khi Ronaldo và ĐT Brazil vừa vô địch World Cup lần thứ năm, tại Na Uy, CLB Vindbjart đã dùng 75 kg tôm sú để mua tiền đạo Kenneth Kristensen của CLB Flekkeroy.  

Tại sao lại là 75 kg tôm mà không phải 75 tấn tôm, bởi vì hai bên đã thoả thuận: Kristensen nặng bao nhiêu kg thì tương đương với từng đó kg tôm. Xét ra, anh còn rẻ hơn Ion Radu-2-tấn-thịt-bò rất nhiều. Tuy nhiên, cầu thủ rẻ nhất lịch sử chuyển nhượng phải là Marius Cioara có giá 15 kg xúc xích.

Định giá cầu thủ và bản chất của bóng đá

Rõ ràng, thị trường chuyển nhượng là một môi trường khốc liệt và cầu thủ là một tài sản rất khó lường trong việc định giá. Nhưng dù thế nào, nó luôn luôn phản ảnh bản chất của bóng đá. Khi bóng đá là môn thể thao thì cầu thủ chỉ ngang giá 2 tấn thịt bò, còn khi nó là ngành công nghiệp, giá cầu thủ lại là GDP. Vậy nếu, giả sử bóng đá bây giờ vẫn là một môn thể thao, thì Caicedo xứng đáng với bao nhiêu con bò?

Bài viết được viết bởi Tin Bóng Đá 360. Đọc thêm các bài viết tại link Tin Bóng Đá 360.

Related posts

Laporte chia tay Man City để đồng đội với Ronaldo

Trang Flicker

Arsenal ‘thanh lý’ 9 cầu thủ để thu về 100 triệu bảng

Trang Flicker

Trung vệ ĐT Việt Nam gia nhập CLB TP.HCM

Trang Flicker