Image default
Soi Kèo Nhà Cái

Tổng hợp các luật bóng đá cơ bản cần biết

Có thể bạn chưa biết, ngoài việc nâng cao kỹ năng, kỹ thuật cá nhân để tỏa sáng trên sân bóng, các cầu thủ cũng cần phải am hiểu về luật bóng đá cơ bản để tránh những lỗi phạt không đáng có. Hãy cùng tìm hiểu về các luật bóng đá thông qua bài viết sau đây nhé.

1. Định nghĩa Luật bóng đá

Luật bóng đá là tập hợp các quy định được Uỷ ban Bóng đá Quốc tế (IFAB) thống nhất và áp dụng trong các trận đấu bóng đá trên toàn thế giới. Tất cả cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài cần phải hiểu rõ những quy định này.

Tìm hiểu về luật bóng đá

Nói cách khác, Luật bóng đá chính là “ngôn ngữ” chung nhằm tạo ra sự công bằng và thống nhất giữa những người hâm mộ môn thể thao vua dù trên sân cỏ hay bất kỳ nơi nào.

2. Các Luật bóng đá cơ bản cần biết

Sau đây là những Luật bóng đá cơ bản mà những người yêu mến bóng đá cần phải am hiểu:

2.1. Sân bóng

Sân bóng là nơi các cầu thủ thi đấu với kích thước quy định là 105cm (dài) x 68m (rộng) (hình chữ nhật). Ngoài ra, sân bóng còn có 2 đường biên, 2 đường biên ngang, đường giữa sân và 1 vòng tròn trung tâm có bán kính 9m15.

2.2. Quả bóng

Trong Luật bóng đá, quả bóng phải có hình cầu và được làm bằng da hoặc chất liệu tương đương. Kích cỡ của mỗi quả bóng thường dao động từ 1 đến 5. Cỡ 5 (nặng 410 – 450g) là bóng tiêu chuẩn được sử dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp.

2.3. Số lượng cầu thủ thi đấu

Thông thường, mỗi trận bóng đá tiêu chuẩn sẽ có 22 cầu thủ thi đấu cùng lúc trên sân. Mỗi đội bao gồm 10 cầu thủ và 1 thủ môn. Tuy nhiên, số lượng cầu thủ có thể thay đổi tùy theo các quy định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).

Các luật bóng đá cơ bản cần biết

2.4. Trọng tài chính

Trong mỗi trận đấu bóng đá, cần phải có 1 trọng tài chính – người có thẩm quyền cao nhất trên sân. Trọng tài chính có nhiệm vụ đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng và tuân thủ các quy định.

Trang phục của trọng tài chính phải có màu sắc khác với 2 đội thi đấu để tránh nhầm lẫn. Trọng tài chính còn được trang bị còi, thẻ đỏ, thẻ vàng và các công cụ khác để điều khiển trận đấu và phạt các cầu thủ vi phạm lỗi nghiêm trọng.

2.5. Thời gian mỗi trận đấu

Mỗi trận đấu bóng đá tiêu chuẩn kéo dài 90 phút, được chia làm 2 hiệp với mỗi hiệp kéo dài 45 phút. Khoảng thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 15 phút và thời gian bù giờ sẽ do trọng tài chính quyết định.

2.6. Cách tính bàn thắng

Mục tiêu của cầu thủ trong bóng đá là ghi bàn vào lưới đối thủ. Để ghi bàn hợp lệ, quả bóng phải hoàn toàn vượt qua vạch cầu môn và vào trong khung thành của đối thủ.

2.7. Việt vị

Việt vị là một lỗi thường xảy ra trong bóng đá khi một đội đang tấn công. Lỗi này được quy định như sau:

Chơi bóng đá cần cẩn thận luật việt vị

Cầu thủ sẽ bị việt vị khi bất kỳ phần nào của cơ thể cầu thủ ở phần sân của đội đối phương và gần với vạch cầu môn khung thành đối phương hơn cả quả bóng và cầu thủ phòng ngự cuối cùng. Lưu ý, cầu thủ đứng ở vị trí trên nhưng không tham gia tấn công sẽ không bị việt vị.

2.8. Thẻ vàng và thẻ đỏ

Ngoài việc bị phạt, cầu thủ vi phạm quy tắc có thể nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ từ trọng tài.

  • Thẻ vàng là hình thức cảnh cáo cho các lỗi như: hành vi phi thể thao nhẹ, không tuân thủ quyết định của trọng tài, liên tiếp vi phạm luật thi đấu, chơi bóng bằng tay, cố ý rời sân khi không được sự cho phép của trọng tài…
  • Thẻ đỏ là hình thức kỷ luật nặng nhất, cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ bị loại khỏi trận đấu và đội không được thay thế. Nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong 1 trận đấu, đó tương đương với 1 thẻ đỏ.

Trên đây là những luật bóng đá cơ bản mà bạn cần biết để thi đấu tốt hơn. Chúc bạn luôn được thỏa niềm đam mê với bóng đá!

Related posts

Xem trực tiếp Siêu cúp Anh

Trang Flicker

Hướng dẫn rút tiền Happyluke thành công chỉ sau 15 phút

Trang Flicker

Giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha: Thông tin, đội bóng, cầu thủ và lịch thi đấu

Trang Flicker